What's happening?

Video Sources 330 Views Report Error

  • At Eternitys Gate (2018) ประตูสู่นิรันดร์ของแวนโก๊ะ
At Eternitys Gate (2018) ประตูสู่นิรันดร์ของแวนโก๊ะ

At Eternitys Gate (2018) ประตูสู่นิรันดร์ของแวนโก๊ะ

Your rating: 0
6 1 vote

Synopsis

เรื่องราวช่วงบั้นปลายชีวิตของวินเซนต์ แวน โก๊ะ (วิลเลม เดโฟ) ขณะพักอยู่ที่เมืองอาร์ลส์ ตอนใต้ของฝรั่งเศสในปลายทศวรรษ 1880 ซึ่งเขาได้เป็นเพื่อนกับปอล โกแก็ง (ออสการ์ ไอแซก) จิตรกรชาวฝรั่งเศสชื่อก้องโลกอีกคน ก่อนที่จะเกิดอาการเสียสติจนเฉือนหูข้างซ้ายของตัวเอง

 

หนึ่งนั้นคือแอนิเมชั่น Loving Vincent (2017) หนังดีเมื่อปีกลาย ที่ได้รับการยกย่องจากนักดูหนัง คนทำงานศิลปะ และผู้ที่เกี่ยวข้องกับวงการภาพยนตร์จากทั่วทุกมุมโลก

Loving Vincent ภาพยนตร์แอนิเมชั่นกึ่งสารคดีชีวประวัติของวินเซนต์ แวนโก๊ะ ที่บอกเล่าเส้นทางชีวิตของศิลปินชื่อดังระดับโลก

วินเซนต์ แวนโก๊ะ คือศิลปิน Post-Impressionist ชาวฮอลแลนด์ผู้ทรงอิทธิพลมากที่สุดคนหนึ่งของโลก เขาเป็นเจ้าของเทคนิคภาพวาดที่เน้นการใช้สีน้ำมันกับจังหวะแปรงอันมีเอกลักษณ์

 

โดยทีมงานและผู้กำกับ 2 คนคือ Dorota Kobiela และ Hugh Welchman ของ Loving Vincent ร่วมกับบรรดาจิตรกรจากทั่วทุกมุมโลกกว่า 100 คน ได้นำเอาเทคนิคการวาดภาพของแวน โก๊ะ มาดัดแปลงและใช้ในหนังเกือบ 70,000 เฟรม ทั้งยังใช้สีน้ำมันไปทั้งสิ้น 3,000 ลิตร และผ้าใบแคนวาสมากกว่า 1,000 ผืน

 

ผลลัพธ์ที่ได้จึงออกมาเป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นกึ่งสารคดีชีวประวัติของวินเซนต์ แวนโก๊ะ ที่สมบูรณ์แบบ  Loving Vincent มีการจัดทำเป็น DVD ออกวางจำหน่ายในบ้านเราแล้ว แฟนคมชัดลึกที่สนใจสามารถซื้อหามาไว้ครอบครองได้ครับ  หนังเกี่ยวกับ Vincent van Gogh เรื่องล่าสุดส่งท้ายปลายปีนี้ มีชื่อว่า At Eternity’s Gate (2018)

 

At Eternity’s Gate เป็นอีกหนึ่งภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ว่าด้วยเรื่องราวชีวประวัติของ วินเซนต์ แวนโก๊ะ ที่สมบูรณ์แบบอีกเรื่องหนึ่งซึ่งฉายให้เห็นสภาพชีวิตแสนลำเค็ญของจิตรกรเอกของโลกที่มีชีวิตอย่างทุกข์ระทมในช่วงที่ยังไม่มีชื่อเสีย

 

At Eternity’s Gate นำชื่อหนังมาจากชื่อภาพวาด Sorrowing Old Man (At Eternity’s Gate) ของวินเซนต์ แวนโก๊ะ หรือภาพชายแก่นั่งปิดหน้าร้องไห้ใกล้เตาผิง

 

จับเอาช่วงเวลาใกล้ๆ กันกับ Loving Vincent ในการบอกเล่าเรื่องราวช่วงบั้นปลายชีวิตของแวนโก๊ะ ขณะที่เขาพำนักพักอาศัยร่วมกับ Paul Gauguin (โกแกง) ที่เมือง Arles ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศฝรั่งเศสห้วงปลายทศวรรษที่ 1880

 

โดย ณ สถานที่แห่งนั้นเองซึ่งเป็นสถานที่ที่แวนโก๊ะ เกิดอาการจิตหลุดจนถึงขนาดเฉือนหูข้างซ้ายของตนเอง

 

At Eternity’s Gate เป็นผลงานการกำกับของ Julian Schnabel จิตกรผู้ผันตัวมาเป็นคนทำหนัง เขาจึงชอบสร้างหนังเกี่ยวกับชีวประวัติของศิลปินนักวาดรูป อาทิ Jean Michel Basquiat (ศิลปิน Neo-expressionism) Reinaldo Arenas (กวีชาวคิวบา) Jean-Dominique Bauby (ชุดประดาน้ำและผีเสื้อ)

 

At Eternity’s Gate เข้าฉายรอบปฐมทัศน์โลกไปแล้ว ที่เทศกาลหนังเวนิส ซึ่งได้รับคำชื่นชมจากนักวิจารณ์เป็นอย่างมาก

และส่งให้ Willem Dafoe ผู้แสดงเป็น วินเซนต์ แวนโก๊ะ ได้รางวัลนำชายจากเทศกาลภาพยนตร์แห่งเมืองเวนิส ประเทศอิตาลีประจำปีนี้ไปครอง ทำให้น่าจับตาดู Willem Dafoe บนเวทีออสการ์ 2019 ครับ

Original title At Eternitys Gate (2018) ประตูสู่นิรันดร์ของแวนโก๊ะ

Director

Director

Cast

Similar titles

The Hit List (2011) โพยมรณะล้างบัญชีเลือด
Idle Hands (1999) ผีขยัน มือขยี้
The Godfather (1972) เดอะ ก็อดฟาเธอร์
Obsessed (2009) แรงรักมรณะ
Sunshine Superman (2014) ยอดชายท้าตะวัน
The Meg (2018) โคตรหลามพันล้านปี
Meeting Evil (2012) ประจันหน้าอำมหิต
Beautiful Boy (2018) แด่ลูกชายสุดที่รัก
Bone Tomahawk (2015) ฝ่าตะวันล่าพันธุ์กินคน
The Match (2019) นัดชี้ชะตา
Awake (2019) เมื่อยามตื่นขึ้น
Torbaaz (2020) หัวใจไม่ยอมล้ม