What's happening?

Video Sources 151 Views Report Error

  • A Beautiful Day in the Neighborhood (2019) เรื่องเล่าวันฟ้าสวย
A Beautiful Day in the Neighborhood (2019) เรื่องเล่าวันฟ้าสวย

A Beautiful Day in the Neighborhood (2019) เรื่องเล่าวันฟ้าสวย

Your rating: 0
7 1 vote

Synopsis

เรื่องย่อ จากเค้าโครงเรื่องจริงอันแสนประทับใจของ ลอยด์ (แมทธิว รีส) นักข่าวผู้มองโลกแง่ร้ายที่ได้รับมอบหมายให้ไปสัมภาษณ์ เฟรด โรเจอร์ส (ทอม แฮงค์ส) พิธีกรชื่อดังที่คนทั้งอเมริการัก ผู้ถูกขนานนามว่านักบุญที่ยังมีชีวิต การพบเจอครั้งนั้นทำให้ลอยด์เปลี่ยนวิธีมองโลกไปตลอดกาล ว่า “ชีวิตไม่ใช่เรื่องยากเย็นอะไรเลย ขอแค่เราแบ่งปันความอารีให้แก่กัน”

 

ปีที่แล้วมีสารคดีเรื่องหนึ่งชื่อ Won’t You Be My Neighbor? ออกมาสร้างความฮือฮาทางฝั่งอเมริกา โดยกวาดรางวัลไปไม่น้อยอย่างน้อยกว่า 40 รางวัลจากเวทีต่าง ๆ บ้านเราคงงง ๆ ด้วยความที่เป็นผลงานของ มอร์แกน เนวิลล์ เจ้าของรางวัลออสการ์สารคดียอดเยี่ยมจากเรื่อง Twenty Feet from Stardom (2013)  ก็ปัจจัยหนึ่ง แต่ปัจจัยสำคัญแท้จริงเพราะสารคดีเรื่องนั้นนำเสนอชีวิตจริงของชายที่แสนดีที่สุดในประวัติศาสตร์ยุคใหม่ของอเมริกาอย่าง เฟรด โรเจอร์ส นักจัดรายการโทรทัศน์เพื่อเด็กที่ครองใจชาวอเมริกายาวนานกว่า 40 ปี ตั้งแต่ปี 1961-2001 ผ่านทางรายการ MisterRogers และ MisterRogers’ Neighborhood มากกว่า 1,000 ตอนนั่นเอง พูดให้นึกภาพง่ายขึ้นคือมีคนอเมริกาอย่างน้อย 2-3 รุ่นที่โตขึ้นจากเด็กเป็นผู้ใหญ่โดยมีโรเจอร์สเป็นไอคอนในการมองชีวิตผ่านเขาและเพื่อน ๆ ที่มีทั้งคนและหุ่นมือ ถ้าบ้านเราเอาใกล้เคียงก็คงเป็น รายการบ้านเด็กดี ของ อาจารย์พรจันทร์ จันทวิมล ทางช่อง 11 ที่มีพี่กระรอกและหุ่นมืออีกมากมายเป็นตัวชูโรงคู่กับอาจารย์พรจันทร์ด้วย

 

สำหรับ เฟรด โรเจอร์ส เขาเองอาจเป็นมากกว่านั้น เพราะเขาใช้วิธีสอนเด็ก ๆ อย่างเป็นเอกลักษณ์ โดยพูดถึงสิ่งต่าง ๆ ทั้งเล็กน้อย และเรื่องใหญ่เช่น การที่พ่อแม่หย่าร้าง สงคราม ความตาย ด้วยภาษาวิธีคิดที่มองทะลุสิ่งที่เด็กเป็น เขาบอกเสมอว่า เป็นตัวเธอเองน่ะดีแล้ว เขาจึงมักให้เวลาและความสำคัญกับเด็กที่อยู่ตรงหน้าอย่างใจเย็น และป้อนแต่สิ่งดี ๆ มากมาย อย่างไม่ยัดเยียดแบบที่ผู้ใหญ่ทั้งหลายพยายามเอาความคาดหวังตัวเองใส่ลงไปในลูก ๆ ของพวกเขา ครั้งหนึ่งเกิดการผิดคิวระหว่างการถ่ายทำ ทำให้ผลการทดลองไม่เป็นไปตามคิวที่กำหนด แทนที่โรเจอร์สจะสั่งคัตและถ่ายใหม่ เขาบอกว่าไม่เป็นไรเราจะรอ เด็ก ๆ ควรได้รู้จักการอดทนรอด้วย ดูเป็นคติคิดง่าย ๆ แต่ยากมากที่จะมีใครคิดสอนเรื่องแบบนี้กับเด็ก ๆ ผ่านรายการทีวีที่เวลาเป็นเงินเป็นทอง นั่นจึงทำให้เขาเป็นตัวตนที่อยู่เคียงข้างความเป็นเด็กที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในอเมริกาถึงขนาดมีคนเรียกเขาว่า นักบุญที่มีชีวิต ทีเดียว

 

A Beautiful Day in the Neighborhood

เฟรด โรเจอร์ส กับเจ้าเสือขี้อายเพื่อนรักของเขา

และปีนี้เราก็ได้ดู A Beautiful Day in the Neighborhood หนังที่เอาเค้าโครงเรื่องจากบทสัมภาษณ์ เฟรด โรเจอร์ส ในนิตยสาร Esquire ของนักเขียนมือรางวัลอย่าง ทอม จูโนด์ มาดัดแปลง โดยสมมติเหตุการณ์พบเจอกันครั้งนั้นระหว่างโรเจอร์สกับจูโนด์ให้เป็นนิยายเรื่องใหม่ โดยสร้างตัวละครสมมติชื่อ ลอยด์ โวเกล มาแทนจูโนด์ ซึ่งตัวลอยด์ในเรื่องแต่งนั้นเป็นนักเขียนเจ้าของรางวัลด้านการเขียนข่าวเจาะลึกมุมมืดของบุคคลฝีมือเยี่ยม ข้อเสียของเขาคือเขามีความโกรธคุกรุ่นในใจอยู่เสมอ ประสบการณ์วัยเด็กที่ดูแม่ตายไปต่อหน้า โดยพ่อก็มัวแต่ไปหากิ๊กสาวและทิ้งเมียทิ้งลูกหายไป ลอยด์จึงไม่

 

Original title A Beautiful Day in the Neighborhood (2019) เรื่องเล่าวันฟ้าสวย

Director

Director

Cast

Similar titles

Captive State (2019) สงครามปฏิวัติทวงโลก
The War with Grandpa (2020) ถ้าปู่แน่ ก็มาดิครับ
The Paramedic (2020) ฆ่าให้สมแค้น
Once Upon a Time in Hollywood (2019) กาลครั้งหนึ่งในฮอลลีวูด
The Hangover (2009) เมายกแก๊ง แฮงค์ยกก๊วน
Sicario Day of the Soldado (2018) ทีมพิฆาตทะลุแดนเดือด 2
Logan (2017) โลแกน เดอะ วูล์ฟเวอรีน
Venus Talk (2014)
A Fall from Grace (2020) ความรักบังตา ฆาตกรรมไร้ศพ
Sunshine Superman (2014) ยอดชายท้าตะวัน
Fahrenheit 451 (2018) ฟาเรนไฮต์ 451
The Chronicles of Narnia The Voyage of the Dawn Treader (2010) อภินิหารตำนานแห่งนาร์เนีย 3 ตอน ผจญภัยโพ้นทะเล