What's happening?

Video Sources 381 Views Report Error

 • Begin Again (2013) เพราะรัก คือเพลงรัก
Begin Again (2013) เพราะรัก คือเพลงรัก

Begin Again (2013) เพราะรัก คือเพลงรัก

Your rating: 0
8 1 vote

Synopsis

แดน มัลลิแกน ผู้บริหารค่ายเพลงในนครนิวยอร์กที่กำลังประสบปัญหา คืนหนึ่ง ในขณะที่เขากำลังนั่งดื่มเหล้าในบาร์ ก็ได้พบกับ เกรต้า นักแต่งเพลงหญิงสาวผู้เด็ดเดี่ยว แข็งกร้าว และดนตรีของเธอทำให้แดนอยากจะปั้นเกรต้าให้เป็นศิลปิน แดนยื่นข้อเสนอให้เกรต้าเข้าร่วมค่ายเพลงในสังกัดของเขา

แต่ด้วยความมุ่งมั่นในหลักการของเกรต้าในฐานะศิลปินที่ไม่ต้องการแลกศักดิ์ศรีกับชื่อเสียง เธอจึงปฏิเสธแดน แต่ตอนที่เกรต้ากำลังจะเดินออกจากบาร์ แดนได้ยืนรอพบเธอและพยายามชวนเธอไปดื่มต่อ แดนเล่าเหตุการณ์ให้ฟังว่า ตอนนั้นเขากำลังระหองระแหงกับภรรยาของเขา มิเรียม และเพิ่งถูกไล่ออกจากงานเนื่องจากแดนไม่สามารถหาศิลปินหน้าใหม่เข้าสังกัดมานานกว่า 7 ปี หลังจากแดนทะเลาะกับภรรยาอย่างรุนแรงเรื่องลูกสาว แดนได้ดื่มเหล้าอย่างหนัก และทำให้เขาไปที่บาร์ในคืนนั้น

อีกด้านหนึ่ง เกรต้า ผู้ซึ่งเพิ่งเลิกกับ เดฟ โคล แฟนนักแต่งเพลง ศิลปินชื่อดัง ที่คบกันมายาวนาน เดฟนอกใจไปมีสัมพันธ์กับหนึ่งในโปรดิวเซอร์ช่วงระหว่างที่เขาอยู่ที่ลอสแอนเจลิส เกรต้าทั้งโกรธ และเสียใจ เธอตั้งใจที่จะออกจากนิวยอร์ก แต่แดนได้ขอร้องให้เธอให้ตัดสินใจเรื่องข้อเสนอของเขาอีกครั้ง

เกรต้าได้เปลี่ยนใจ และโทรหาแดนในวันถัดมา เธอตัดสินใจที่จะร่วมทำเพลงกับเขา ทั้งคู่ได้พบกับ โซล หุ้นส่วนทางธุรกิจของแดน และผู้ก่อตั้งร่วมค่ายเพลงอิสระ เลเบลดิสเตรสเรคคอร์ด แต่โซลไม่เห็นถึงแววในตัวของเกรต้าจึงได้ปฏิเสธไป ถึงกระนั้น แดนก็เสนอว่าเขา และเกรต้าจะร่วมทำอัลบั้มเพลงด้วยกัน ด้วยการถ่ายทำสดๆ ในช่วงฤดูร้อนในสถานที่สาธารณะต่างๆ ในนครนิวยอร์ก

รวมไปถึงการรวบรวมเหล่านักดนตรีที่มีความสามารถ แดนตั้งใจที่จะทำอัลบั้มออกมาสำหรับเปิดตัวภายใต้สังกัดของเขาเอง ในช่วงเวลานั้นเอง แดนและเกรต้าได้สนิทสนมกันมากขึ้นทั้งเรื่องงาน และเรื่องส่วนตัว เกรต้ายังได้ช่วยดูแลลูกสาวของแดน นักกีต้าร์มือสมัครเล่น และคอยสนับสนุนให้เธอร่วมเล่นดนตรีในอัลบั้มของเธอด้วย

เมื่อเกรต้าเห็นเดฟในโทรทัศน์กล่าวสุนทรพจน์สำหรับรางวัลที่เขาได้รับ เกรต้ารู้สึกอยากจะบอกผ่านความรู้สึกเจ็บปวดผ่านเพลงที่เธอแต่งขึ้นในข้อความตอบรับในโทรศัพท์ของเดฟ หลังจากที่ได้ฟัง เดฟซึ่งกลับมานิวยอร์กเพื่อโปรโมทอัลบั้มเพลงใหม่ของเขา ได้สำนึกผิด เขาจึงติดต่อเกรต้าและขอร้องอยากพบเธอ แต่เกรต้าไม่ได้ตอบกลับ

หลังจากที่ทำอัลบั้มเสร็จ แดนและเกรต้าก็ได้กลับมาพบกับโซลอีกครั้ง โซลประทับใจกลับผลงานของแดน และเกรต้ามาก แต่พวกเขายังไม่สามารถสรุปข้อตกลงกันได้ หลังจากที่เกรต้าได้ใคร่ครวญแล้ว เธอตัดสินใจที่จะพบเดฟ ทั้งคู่ได้วิจารณ์ผลงานอัลบั้มซึ่งกันและกัน อย่างไรก็ตาม เกรต้ารู้สึกเหมือนถูกหักหลังกับเพลง “ลอสสตาร์” ผลงานเพลงแปลงของเดฟที่เน้นเอาใจเพลงกระแสหลัก (เพลงรักบัลลาดที่เกรต้าแต่งให้เดฟเป็นของขวัญวันคริสมาสต์เมื่อครั้งที่ทั้งคู่ยังคบกัน)

เกรต้าเชื่อว่าความหมายของเพลงที่แท้จริงได้สูญหายไป ซึ่ง เดฟได้ชวนให้เกรต้ามาฟังเขาเล่นดนตรีที่ กราเมอร์ซี เทียเตอร์ ในช่วงสุดสัปดาห์นั้น เพื่อหวังให้เกรต้าได้เห็นถึงอิทธิพลของเพลงที่มีต่อบรรดาแฟนคลับของเขา เกรต้าได้มาถึงที่หมายได้ทันเวลาพอดีที่จะได้เห็นเดฟเล่นเพลงที่เขาได้ทำขึ้นใหม่

ท่ามกลางกลุ่มฝูงชน แม้ว่าเดฟได้ชวนให้เกรต้าขึ้นมาบนเวทีและร่วมเล่นกีต้าร์กับกลุ่มดนตรีของเขา เกรต้าปฏิเสธคำชวนนั้น และน้ำตาของเธอก็ล้นเอ่อ เธอได้ออกจากสถานที่นั้นไปและขี่จักรยานไปตามที่ต่างๆ ในเมืองพร้อมกับความรู้สึกบางอย่างที่เกิดขึ้นกับเธอ

หลังจากนั้น เกรต้าได้เข้าพบแดนที่อพาร์ทเม้นท์ของเขา ในขณะที่แดนกำลังเตรียมจัดของเพื่อกลับบ้านไปอยู่กับภรรยาของเขา เกรต้าบอกแดนว่าเธอไม่ต้องการให้แดนปล่อยอัลบั้มของเธอ แต่ต้องการให้ปล่อยผ่านทางสื่อออนไลน์แทน แดนตกลงอย่างเสียไม่ได้ และได้ติดต่อ ทัลเบิลกัม ศิลปินแรพชื่อดัง ผู้ซึ่งช่วยโปรโมทอัลบั้มผ่านทางทวิตเตอร์ของเขา ในวันถัดมา โซลได้บอกแดนว่าอัลบั้มเพลงของเกรต้ามียอดขาย 10,000 ก็อปปี้ภายในหนึ่งวัน

ด้วยสภาวะที่กลับไม่ได้ไปไม่ถึงของคนสองคน “เสียงเพลง” จึงกลายเป็นเครื่องมือในการบำบัดอารมณ์โดยที่แดนและเกรต้าถูกเชื่อมโยงเข้าด้วยกันผ่านบทเพลงเหล่านี้ แม้ว่าแดนจะพยายาม “ดัน” ให้เกรต้าได้ทำอัลบั้มกับค่ายเพลงมากแค่ไหน แต่อย่างที่ทราบกันดีว่าวงการเพลงของอเมริกันนั้นทุกอย่างไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ และทุกอย่างก็เกี่ยวข้องกับเรื่องธุรกิจ การตลาดจึงเป็นปัจจัยสำคัญในการทำเพลงออกมา

เดโม่ เป็นสิ่งสำคัญที่สุดที่ค่ายเพลงจะฟันธงว่าเพลงเหล่านั้นจะมีโอกาส “ได้ไปต่อ” หรือไม่ Begin Again จึงพาเราไปทำความรู้จักกับวงการดนตรีผ่านฉากที่เกรต้าเดินทางมาพบกับแฟนเก่าตัวเองเพื่อคุยถึงเพลงที่เธอเคยแต่งให้เขาอย่าง Lost Stars ที่เมื่อออกอัลบั้มแล้วเพลงดังกล่าวได้แปรสภาพไปเป็นเพลงพ็อพดาดๆ ซึ่งเดฟก็ให้เหตุผลว่า ที่ต้องผันแนวเพลงจากบัลลาดให้กลายเป็นเพลงพ็อพนั้น ก็เพราะว่าความต้องการของตลาดที่ต้องการให้เพลงนี้ “ฮิต” ติดชาร์ทได้ต้องเป็นเพลงที่มีจังหวะคึกคัก ติดหูทันที

การตลาดจึงทำลายเอกลักษณ์และความเป็น Unique อย่างไม่อาจจะปฏิเสธ ฉากนี้ได้บ่งบอกถึงสภาพแวดล้อมทางการตลาดที่เปลี่ยนแปลงไปเพียงเพราะทุกอย่างเดินหน้าไปด้วยธุรกิจ และอีกหนึ่งสิ่งที่ต้องยอมรับว่า อะไรก็ตามที่มีความ “เฉพาะตัว” มากจนเกินไปนั้น ก็อาจจะไม่ได้เป็นที่นิยมของคนหมู่มากเสมอไป

Begin Again เป็นหนังรักที่มีเพลงประกอบเพราะมากๆ แต่ละเพลงก็มีเนื้อหาที่ลึกซึ้ง ดึงอารมณ์ได้สุดๆ ความน่าสนใจของหนังเรื่องนี้ก็คงหนีไม่พ้นเพลงประกอบในเรื่อง เพราะแค่เพลงเปิดตัว Lost Stars ก็สร้างความประทับใจให้แฟนๆได้เป็นอย่างดีแน่นอนว่าเมื่อเป็นหนังดังเรื่องหนึ่งที่มีคนกล่าวถึงแล้ว เพลงแต่ละเพลง ก็สามารถเรียนรู้ภาษาอังกฤษได้ด้วย เพราะมีเรื่องคำศัพท์ และสำนวนที่น่าสนใจมากๆ เอาเป็นว่าเราลองมาฝึกภาษาเบาๆ กับเพลงดังจากหนังเรื่อง Begin Again อย่างเพลง Lost Stars กันซักหน่อย ซึ่งเพลงนี้จะสรุป และแยกระหว่างคำศัพท์ที่น่าสนใจ และไวยากรณ์ให้เลย เพราะที่น่าเจาะลึกนั้นมีไม่เยอะ เช่น

 • Woe = เคราะห์ร้าย / ความฉิบหาย / ความทุกข์
 • reaching out = ก าลังเอื้อมออก / ก าลังเปิดใจให้คุณ
 • hunting season = ฤดูล่าสัตว์/ ฤดูแห่งการล่า
 • caught up in = ง่วนอยู่กับ / หมกมุ่นอยู่กับ
 • speck = จุดเล็กๆ
 • dust , waste = ฝุ่น / ผง / ขยะ / ไร้ประโยชน์
 • bring = ท าให้เกิด
 • sorrow = ความเศร้าเสียใจ
 • ending = ตอนจบ
 • heard = ได้ยิน
Original title Begin Again (2013) เพราะรัก คือเพลงรัก

Director

Director

Cast

Similar titles

Chemical Hearts (2020) เพราะเราเคมีตรงกัน
Malcolm & Marie (2021) มัลคอล์ม แอนด์ มารี
The Fatal Encounter (2014) พลิกแผนฆ่า โค่นบัลลังก์
Happiest Season (2020) ไม่มีฤดูไหนไม่รักเธอ
Zombie Tidal Wave (2019) ซอมบี้โต้คลื่น
Another Round (2020)
Black Mirror Bandersnatch (2018) แบล็ก มิร์เรอร์ แบนเดอร์สแนทช์
Man on a Ledge (2012) ระห่ำฟ้า ท้านรก
22 Jump Street (2014) สายลับรั่วป่วนมหาลัย
Ginger Snaps Back The Beginning (2004) กำเนิดสยอง อสูรหอนคืนร่าง
No Country for Old Men (2007) ล่าคนดุในเมืองเดือด
American Woman (2018)