What's happening?

Video Sources 223 Views Report Error

  • Cinderella Man (2005) วีรบุรุษสังเวียนเกียรติยศ
Cinderella Man (2005) วีรบุรุษสังเวียนเกียรติยศ

Cinderella Man (2005) วีรบุรุษสังเวียนเกียรติยศ

Your rating: 0
8 1 vote

Synopsis

อีกหนึ่งภาพยนตร์ดราม่าสร้างกำลังใจแนวครอบครัวสู้ชีวิต บางครั้งเราก็คิดว่าสิ่งที่เราเจอมันหนักหนาสาหัส แต่การได้รับรู้เรื่องราวความยากลำบากของคนอื่นก็อาจจะมองว่าสิ่งที่เรา กำลังเผชิญมันเป็นเรื่องเล็กไปเลยเหมือนอย่างเรื่องราวของจิม แบรดดอค ยอดนักมวยตกอัพ ที่อดีตเคยรุ่งเรื่องด้วยฝีมือของเขาแต่เมื่อเข้าสู่ช่วงเศรษฐกิจตกต่ำที่ สุดของสหรัฐอเมริกา เขาเองก็ต้องประสบปัญหาไม่แพ้กัน จะด้วยอายุที่มากขึ้นด้วยก็ตามทำไม จิม แบรดดอคกลายเป็นักมวยตกกระ ป๋อง ครอบครัวของเข้าต้องอยู่อย่างประหยัด และจิมต้องออกไปทำงานเข้ากะเพิ่ม แต่นั่นก็ไม่ได้ง่ายเพราะสภาพเศรษฐกิจอย่างนั้น แรงงานตกงานเป็นจำนวนมาก จนจิมได้รับโอกาสขึ้นชกอีกครั้ง และเขาก็พยามคว้าโอกาสนั้นไว้ให้ได้ สิ่งเดียวที่ทำให้จิมยืนหยัดอยู่บนสังเวียนได้คือภาพใบหน้าของลูกๆทั้งสาม และภรรยาของเขา

 

ภาพยนตร์เลือกการดำเนินเรื่องด้วยความดราม่าแบบสุดๆเลยทีเดียว หลายๆฉากที่สะท้อนถึงสภาพเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ในขณะนั้น และความยากลำบากของครอบครัวจิม ลำบากชนิดที่ว่าต้องเอานมมาผสมนำเปล่าเพื่อให้ได้ปริมาณมากขึ้น รวมไปถึงฉากที่จิมก้มหน้ายอมรับชะตากรรมขอเงินจากพวกเพื่อนๆในวงการ ซึ่งฉากนี้เชื่อว่าเรียกน้ำตาผู้ชมได้เป็นปี๊ปๆแน่นอน และความดราม่าน่าสงสารจับใจนี้ ทำให้เราเกิดความรู้สึเกิดความรู้สึกผูกพันธ์กผูกพันธ์กับตัวละครไปอย่างไม่รู้ตัว จนถึงช่วงที่จิมขึ้นชกอีกครั้ง เราจะทั้งลุ้นทั้งเอาใจช่วยกับจิมเหมือนเชียร์มวยราชดำเนินเลยก็ว่าได้ นอกจากนั้นจิม แบรดดอคยังเป็นตัวอย่างของนักสู้ทั้งบนสังเวียนและใเกิดความรู้สึกผูกพันธ์นครอบครัว จิมทำทุกอย่างเพื่อครอบครัวของเขา เพื่อการได้อยู่กันพร้อมหน้าพร้อมตาไม่ว่าจำลำบากเพียงใด บนสังเวียนเขาเป็นนักสู้ที่ไม่เคยยอดแพ้ แม้มือจะหักก็ตาม ใจเด็ดมาก แม้หนังจะเดิมตามสูตรของหนังแนวสร้างแรงบันดาลใจ แต่ก็แตกต่างตรงที่เลือกจะใส่ความดราม่าไปเยอะเสียเหลือเกิน

 

Cinderella Man เป็นผลงานการกำกับของ Ron Howard ที่ครั้งหนึ่งเคยสร้างความยอดเยี่ยมไว้บนเวทีออสการ์ในภาพยนตร์ A Beautiful Mind (2001) และครั้งนี้ได้สองดาราคุณภาพระดับออสการ์ทั้งคู่อย่าง Russell Crowe ต้องบอกว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ป๋าแสดงได้เด็ดขาดมาก และ Renée Zellwegerเกิดความรู้สึกผูกพันธ์ ก็แสดงได้ดีไม่แพ้กันตามมาตรฐานของเธอ ทั้งหมดทั้งมวลของความยอดเยี่ยมส่งผลให้ มีชื่อเข้าชิงออสการ์ในปีนั้นถึง 3 สาขาด้วยกันและภาพยนตร์เรื่องนี้ยังเป็นหนึ่งในหนังโปรดขึ้นหิ้งของผมอีก ด้วย

Original title Cinderella Man (2005) วีรบุรุษสังเวียนเกียรติยศ

Director

Director

Cast

Similar titles

The Intruder (2019) จิตหลอนระห่ำบ้าน
Hammer Of The Gods (2013) ยอดนักรบขุนค้อนทมิฬ
The Curious Case of Benjamin Button (2009) เบนจามิน บัตตัน อัศจรรย์ฅนโลกไม่เคยรู้
Next (2007) นัยน์ตามหาวิบัติโลก
Limitless (2011) ชี้ชะตา ยาเปลี่ยนสมองคน
The Sound of Silence (2019)
Turbulence (1997) 39000 ฟิต เฉียดนรกดิ่งโหม่งโลก
Godzilla (1998) อสูรพันธุ์นิวเคลียร์ล้างโลก
Machete (2010) ระห่ำ กระฉูด
Take Shelter (2011) สัญญาณตาย หายนะลวง
The Crimes That Bind (2020) ใต้เงาอาชญากรรม
Phantom (2013) ดิ่งนรกยุทธภูมิทะเลลึก