What's happening?

Video Sources 181 Views Report Error

  • Gunjan Saxena: The Kargil Girl (2020) กัณจัญ ศักเสนา ติดปีกสู่ฝัน
Gunjan Saxena: The Kargil Girl (2020) กัณจัญ ศักเสนา ติดปีกสู่ฝัน

Gunjan Saxena: The Kargil Girl (2020) กัณจัญ ศักเสนา ติดปีกสู่ฝัน

Your rating: 0
7 1 vote

Synopsis

กัณจัญ ศักเสนา ติดปีกสู่ฝัน GUNJAN SAXENA: The Kargil Girl หนังอินเดีย Netflix เรื่องราวของเรืออากาศเอก กัณจัญ ศักเสนา ได้สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ จากสาวผู้ใฝ่ฝัน อยากเป็นนักบินจนกระทั่งได้เป็นนักบินรบหญิงคนแรกของอินเดียที่ได้เข้าร่วมสงคราม

หนังออริจินอลเน็ตฟลิกซ์อินเดียที่ได้โครงเรื่องจากเรื่องราวจริงของนักบินรบหญิงใน สงครามคาร์กิล หรือ Kargil War เมื่อปี 1999 อินเดียและปากีสถานได้เปิดฉากทำสงครามเต็มรูปแบบระหว่างกันครั้งล่าสุด หลังจากทหารปากีสถานบุกข้ามเส้น “Line of Control” และยึดเขต “คาร์กิล” ของอินเดีย แต่ถูกบีบให้ถอนกำลังในเวลาต่อมา และก็เป็นครั้งแรกที่อินเดียมีนักบินหญิงไปร่วมทำสงครามจริงจังในแนวหน้า และก็กลายมาเป็นชนวนเหตุให้คนสนใจกันทั้งประเทศในแง่ที่ว่า “อินเดียไม่มีนักรบผู้ชายแล้วหรือไงถึงส่งผู้หญิงไปรบในแนวหน้าแทน” ซึ่งก็กลายเป็นความกดดันให้กองทัพหนักใจเข้าไปอีก นอกจากความเสมอภาคที่ในกองทัพก็ไม่ค่อยมีให้กับผู้หญิงที่มาเป็นทหารด้วยอยู่แล้ว

ตัวเรื่องแม้จะเล่นดราม่าเรื่องความเสมอภาคทางเพศที่ไม่มีจริงในสังคมอินเดีย แต่ก็ไม่ได้ออกมาแบบเครียดอะไรมาก เพราะอารมณ์ของเรื่องออกแนวการไล่ตามฝันผ่านนางเอกที่มีพ่อคอยสนับสนุนตั้งแต่รู้ว่าลูกอยากเป็นนักบิน ที่ทั้งครอบครัวคัดค้านมาเป็นสิบปี และก็พยายามหาทางบั่นทอนกำลังใจนางเอกให้หมดไปด้วย ก็มีแค่พ่อนี่แหละคอยหาทางช่วยอยู่ตลอด ซึ่งอารมณ์ตรงนี้ก็ให้ฟีลคล้ายกับหนังดัง Dangal ปล้ำฝันสนั่นโลก ที่สร้างจากเรื่องจริงของนักมวยปล้ำหญิงที่ได้เหรียญโอลิมปิค และก็มีพ่อคอยฝึกสอนจนเก่ง เรื่องนี้ก็คล้ายๆ กัน พ่อของนางเอกเป็นทหารเก่า แม้จะไม่ได้เข้มข้นแบบ Dangal แต่เรื่องก็ให้โทนอบอุ่น มีกำลังใจดีๆ พร้อมมุกตลกจากบทพ่อของนางเอกที่ช่วยให้หนังดูฟีลกู๊ดขึ้นมาก

ในเรื่องยังใส่รายละเอียดดีเทลการก้าวเข้ามาเป็นนักบินไว้อย่างละเอียดหลายอย่าง อย่างเช่น ส่วนสูงสัมพันธ์ยังไงกับการเป็นนักบิน การฝึกบินในแบบต่างๆ มีรายละเอียดยังไงบ้าง ซึ่งเรื่องเก็บรายละเอียดน่าสนใจมาใส่ไว้เป็นอุปสรรคให้นางเอกได้ฝ่าฟันหลายอย่างมาก รวมถึงฉากสงครามการต่อสู้จากภาคพื้นดินสู่อากาศ การขับฮอหลบจรวดมิสไซล์ต้องทำยังไง หนังใส่รายละเอียดมาให้ได้ลุ้นพอสมควร โดยมีโปรดักชั่นที่ดูเกินหน้าหนังออริจินอลเน็ตฟลิกซ์ปกติมากจนแอบคิดว่าจริงๆ เรื่องนี้เป็นหนังโรงที่มาขายให้เน็ตฟลิกซ์จัดหน่ายหรือเปล่า?

อีกส่วนที่ทำให้เรื่องนี้ดูดีขึ้นเยอะคือเพลงประกอบเพราะๆ ที่ใส่มาหลายช่วงเข้ากับเนื้อเรื่อง พร้อมคำแปลเนื้อร้องครบหมดทุกเพลง แต่น่าเสียดายที่ไม่มีฉากเต้นให้ครบองค์ประกอบหนังอินเดีย แต่ตัวเรื่องก็ตัดต่อภาพเข้ากับเพลงมาได้ลงตัวช่วยบิ้วอารมณ์ได้โอเคเลยครับ

นี่เป็นหนังอินเดียออริจินอลเน็ตฟลิกซ์ที่ดีมากแทบจะเรียกว่าที่สุดที่เคยดูมาของหนังอินเดียเน็ตฟลิกซ์แบบนี้เลย บอกได้เลยว่าถ้าเป็นคอหนังอินเดียห้ามพลาด ไม่ว่าจะตีลังกาดูท่าไหน นี่ก็เป็นหนังที่ดีเกินกว่าคะแนนในต่างประเทศที่ถูกกดจนเกินจริงไปมากมายครับ ควรพิสูจน์ด้วยตัวเองก่อนจะดีที่สุด รับรองว่าแค่เปิดมาช่วงสิบนาทีแรกก็ได้ใจไปหลายอย่างเดียวแน่นอน

 

Director

Director

Cast

Similar titles

Bad Boy (2000) คู่เลว
One Hour Photo (2002) โฟโต้…จิตแตก
Malena (2000) มาเลน่า ผู้หญิงสะกดโลก
The Bounty Hunter (2010) จับแฟนสาวสุดจี๊ดมาเข้าปิ้ง
Cadaver (2020) ละครเลือด
Sully (2016) ซัลลี่ ปาฎิหาริย์ที่แม่น้ำฮัดสัน
Money Plane (2020)
The Dragon Hunting Well (2020) ล่าปีศาจสยอง
Mary Queen of Scots (2018) แมรี่ ราชินีแห่งสกอตส์
Funny Games (2007) เกมหฤหรรษ์ วันหฤโหด
The Secret Garden (2020) มหัศจรรย์ในสวนลับ
Higher Power (2018) มนุษย์พลังฟ้าผ่า