What's happening?

Video Sources 166 Views Report Error

  • The Glass Castle (2017) วิมานอยู่ที่ใจ
The Glass Castle (2017) วิมานอยู่ที่ใจ

The Glass Castle (2017) วิมานอยู่ที่ใจ

Your rating: 0
8 1 vote

Synopsis

เจนเนต (บรี ลาร์สัน) นักเขียนข่าวซุบซิบดารากำลังจะเข้าวิวาห์กับแฟนหนุ่ม แต่ครอบครัวสุดเพี้ยนของเธอกลับเป็นปัญหาสำคัญ แม้เธออยากผลักไสพวกเขามากเพียงใดแต่ความทรงจำระหว่างเธอกับ เร็กซ์ (วูดดี ฮาเรลสัน) พ่อขี้เมา, โรส แมรี่ (นาโอมิ วัตส์) แม่ศิลปินไส้แห้งและพี่น้องทั้ง3 ที่เคยระหกระเหินย้ายบ้าน ไม่เคยอิ่มท้องแต่อุ่นหัวใจก็ทำให้เธอต้องเลือกระหว่างความสุขกับคนรักหรือกลับไปหาครอบครัว

 

ADVERTISEMENT

   พลิกชีวประวัติสู่ดราม่าหัวเราะร่าน้ำตารื้น

ด้วยเครดิตส่วนใหญ่ที่เป็นงานหนังสั้นและสารคดี ทำให้ เดสติน แดเนียล เครตตัน ผู้กำกับและร่วมเขียนบทกับ แอนดรู แลนแฮม หยิบหนังสืออัตชีวประวัติของ เจนเนต วอลส์ มาบอกเล่าด้วยลีลาคล้ายสารคดีเพียงแต่ตัดเสียงบรรยายเหตุการณ์ออก ทำให้ได้หนังดราม่าสะเทือนอารมณ์ที่เคลือบแฝงด้วยอารมณ์ขันและการผจญภัยแบบหนังโรดมูฟวี่ ซึ่งต้องบอกว่าตัวหนังทำออกมาผิดคาดจากที่เห็นในตัวอย่างแบบหน้ามือเป็นหลังมือ เพราะความยากลำบากในชีวิตของครอบครัววอลส์ถูกนำเสนอได้เปี่ยมอารมณ์ขัน แต่กลับทิ้งปมแต่ละฉากได้เจ็บจุกสะเทือนอารมณ์เป็นอย่างยิ่ง โดยสิ่งที่ต้องชื่นชม เดสติน แดเนียล เครตตัน และแอนดรู แลนแฮม ในด้านบทคือการตัดสินใจใช้แฟลชแบ็คในการเล่าเรื่องราวของครอบครัว วอลส์ ทำให้เราได้เห็นรายละเอียดและปมปัญหาในชีวิตของ เจนเนต วอลส์ แบบทะลุปรุโปร่ง และส่งผลต่อตัวละครในเส้นเรื่องปัจจุบันที่กำลังจะแต่งงาน

Brie Larson ในบท เจนเนต วอลส์

ในแง่สัญญะแล้วการแต่งงานก็คือการสูญเสีย “ตัวตน” เพื่อไปสร้างครอบครัวอีกทีหนึ่ง โดยเรื่องของ “ตัวตน” นี้ยังถือเป็น ธีมหลักที่หนังใช้นำเสนอชีวิตตัวละครแต่ละตัว ตั้งแต่การอุปโลกชื่อเล่นเป็นสัตว์ป่าให้ลูกๆของเร็กซ์ เพื่อให้ทุกคนรู้สึกว่าตัวเองพิเศษ และกำลังเดินทางเพื่อหาที่สร้าง  “ปราสาทแก้ว”  ที่เขาออกแบบไว้ เป็นการชดเชยความจริงอันน่าเย้ยหยันที่ว่าแม้เขาเป็นวิศวกรแต่กลับไม่สามารถสร้างอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน ได้แต่เมาหัวราน้ำจนตกงานก็พาครอบครัวร่อนเร่พเนจร มีชีวิตยากลำบาก โดยเหตุการณ์ทั้งหมดถูกบอกเล่าผ่านสายตาเจนเนตในปัจจุบันที่ทำได้เพียงเขียนข่าวซุบซิบดารา ทั้งที่ฝันอยากเขียนเรื่องราวที่เปลี่ยนแปลงโลก และทีละน้อยเรื่องราวในอดีตก็ค่อยๆเผยให้เห็น “ตัวตน” ของเธอที่พ่อสร้างขึ้นจนยากปฏิเสธ โดยเฉพาะฉากสระว่ายน้ำที่ เร็กซ์ บังคับให้ เจนเนต ว่ายน้ำให้ได้ด้วยการปล่อยให้เธอจมน้ำกลางสระ แม้เป็นฉากเล็กๆแต่ก็ให้ข้อคิดอันยิ่งใหญ่จนเจนเนตกล้าที่จะออกจากพื้นที่ปลอดภัยของตัวเอง

Ella Anderson ในบท เจนเนต ตอนเด็ก

นอกจากนี้ สิ่งที่ทำให้ The Glass Castle ดูจะโดดเด่นกว่าหนังครอบครัวทั่วไปคงหนีไม่พ้นการสร้างตัวละครพ่อแม่ที่ไม่เหมือนใคร เพราะทั้งเร็กซ์ และ โรสแมรี่ ไม่ใช่พ่อแม่ที่ดีเลิศ ซ้ำร้ายยังปล่อยให้ลูกหิวโซจนเกิดอุบัติเหตุขณะทำอาหารเอง แต่หนังก็เผยให้เห็นทัศนคติในการเลี้ยงดูลูกที่น่าจะเป็นประโยชน์ไม่น้อยสำหรับใครที่คิดมีลูกในเร็ววันนี้  เพราะพอลูกทักท้วงเรื่องที่หมออยากให้เด็กๆได้ไปโรงเรียน เร็กซ์ กลับให้เด็กๆเรียนรู้จากสิ่งที่ชีวิตพบเจอ และที่สำคัญที่สุดความคิดในการสร้าง “ปราสาทแก้ว” ของเขากลับเป็นแรงผลักดันช่วยให้ลูกๆกล้าที่จะฝันให้ยิ่งใหญ่และลงมือทำเพื่อฝันนั้นสำเร็จอย่างใจหมาย

Director

Director

Cast

Similar titles

Inuyashiki (2018) อินุยาชิกิ คุณลุงไซบอร์ก
French Exit (2020) สุดสายปลายทางที่ปารีส
When We First Met (2018) เมื่อเราพบกันครั้งแรก
Knives Out (2019) ฆาตกรรมหรรษา ใครฆ่าคุณปู่
Pee Mak (2013) พี่มาก..พระโขนง
Eden (2012) อีเดน สู่แดนสวรรค์ลวง
Faces in the Crowd (2011) ซ่อนผวา…รอเชือด
The Promise (2016) สัญญารัก สมรภูมิรบ
Ray (2004) เรย์ ตาบอด ใจไม่บอด
First They Killed My Father (2017) เมื่อพ่อของฉันถูกฆ่า
Wishing Stairs (2003) บันไดซ่อนผี
Danger Zone (1996) ผ่านรกโซนเดือด