What's happening?

Video Sources 376 Views Report Error

  • The Last Thing He Wanted (2020) คำสั่งตาย
The Last Thing He Wanted (2020) คำสั่งตาย

The Last Thing He Wanted (2020) คำสั่งตาย

Your rating: 0
5 1 vote

Synopsis

หนังเป็นผลงานการกำกับของ ดี รีส์ ผู้กำกับที่สร้างชื่อจากหนังเล็กๆ เกี่ยวกับคนผิวสีอย่าง Pariah (2011),และ Mudbound (2016) โดยเฉพาะเรื่องหลังซึ่งว่าด้วยปัญหาการเหยียดผิวหลังสงครามโลกครั้งที่สอง ที่เป็นหนังที่ผลิตโดย Netflix เช่นเดียวกับหนังเรื่องนี้ ได้รับคำชมตลอดในปีนั้น และทำให้ได้เข้าชิงรางวัลออสการ์ถึง 4 สาขารางวัล ตั้งแต่นักแสดงสมทบหญิง, สาขาบทภาพยนตร์ดัดแปลง, ผู้กำกับภาพและ ดนตรีประกอบ ส่งผลให้ผู้กำกับอเมริกันผิวสีอย่างเธอได้รับการจับตาในผลงานต่อไปอย่างมาก

ตัวหนังเองยังได้นักแสดงมากฝีมืออย่าง แอนน์ แฮททาเวย์ (Brokeback Mountain และ Les Miserables) มาแสดงนำ สมทบด้วยนักแสดงมีชื่อที่ล้วนอยากมาร่วมงานกับเธอ ไม่ว่าจะเป็น เบน แอฟเฟล็ค (Argo), โรซี่ เปเรซ (Fearless), และวิลเลม เดโฟ (The Lighthouse) จากผลงานที่ดัดแปลงจากนิยายชื่อดังปี 1996 ในชื่อเดียวกันของ โจน ดิดิออน ซึ่งเป็นการนำประสบการณ์ของเธอในการทำงานติดตามข่าวในประเทศนิคารากัวนั่นเอง

หนังจับเหตุการณ์ในช่วงปี ค.ศ.1984 ขณะที่การหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกามาถึงโค้งสุดท้าย และโรนัลด์ เรแกน ยังได้ความนิยม เอเลน่า เป็นนักข่าวจากแอทแลนติค โพสต์ ที่ได้รับมอบหมายให้ติดตามข่าวการเลือกตั้ง แต่การที่เธอและเพื่อนนักข่าวอย่างไอม่า  เคยทำงานติดตามความขัดแย้งในนิคารากัวมาก่อน จึงทำให้มองเห็นปัญหาที่ยังไม่ถูกตีแผ่อย่างจริงจังจากรัฐบาลของเรแกน

จากสายตาของนักข่าวหญิงที่มองเห็นชาวบ้านผู้บริสุทธิ์ล้มตาย คนเกิดความขัดแย้งโดยมีสหรัฐฯ เป็นผู้มีส่วนสร้าง และหยิบยื่นอาวุธให้เกิดสงครามในประเทศแห่งนั้น แต่ต่อมาหนังสือพิมพ์ก็ถูกคนของรัฐบาลบีบให้เลิกตามข่าวดังกล่าวอยางเจ็บปวด

ขณะเอเลน่าทำข่าวดังกล่าวพร้อมๆ กับพยายามขุดคุ้ยปัญหาของรัฐบาล เราก็ได้เห็นชีวิตอีกด้านที่ย่ำแย่ของเธอไปพร้อมๆ กัน ไมว่าจะเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวเลิกกับสามี ทิ้งลูกให้เรียนโรงเรียนประจำ แม้เวลาทำงานในที่ห่างไกลก็ต้องโทรศัพท์ติดต่อกันทุกครั้ง ผ่านการเป็นมะเร็งเต้านม ชีวิตที่อาจข่มขู่จากเจ้าหน้าที่รัฐทุกเมื่อ

ที่สำคัญคือต้องดูแล พ่อที่ป่วยหนัก (วิลเลม เดโฟ) พ่อที่แทบไม่ได้รู้จักอะไรในตัวเธอ เพราะทิ้งแม่และเธอไปตั้งแต่ยังเด็ก แต่เยื่อใยบางอย่างในอดีตทำให้เธอจำเป็นต้องช่วยเหลือในวันที่เขาก่อนจะจากไป

หากเพราะคำขอสุดท้ายของพ่อให้ช่วยทำงานที่ค้างเอาไว้ ทำให้เอเลน่าถึงทราบว่าธุรกิจมืดที่เขาเคยอวดโอ่ในอดีต แท้จริงคือตัวแทนการค้าอาวุธไปยังแถบอเมริกากลาง งานที่เธอเกลียด และพยายามเปิดโปงรัฐบาลสหรัฐฯ และภารกิจดังกล่าวนั้นเองที่ทำให้จากนักข่าวเจาะฝีมือดีต้องจับพลัดจับผลูหนีการตามล่าในเอลซัลวาดอร์ และประเทศในแถบนั้น

 

Director

Director

Cast

Similar titles

Awake (2007) หลับเป็น ตื่นตาย
From Vegas to Macau II (2015) โคตรเซียนมาเก๊า เขย่าเกาจิ้ง 2
Mission Impossible 6 Fallout (2018) มิชชั่น อิมพอสซิเบิ้ล 6 ฟอลล์เอาท์
Crank High Voltage (2009) แครงก์ คนคลั่ง ไฟแรงสูง
Uninhabited (2010) เกาะร้างหฤโหด
Primeval (2007) โคตรเคี่ยมสะพรึงโลก
Death Sentence (2007) คนคลั่ง…ฆ่า สั่ง ตาย
Torbaaz (2020) หัวใจไม่ยอมล้ม
Don’t Breathe (2016) ลมหายใจสั่งตาย
The World to Come (2020)
Odio de Dani Rovira (2021) ดานี โรวิรา เกลียดให้หนำขำให้เหนื่อย
Above Suspicion (2019) ระอุรัก ระห่ำชีวิต