What's happening?

Video Sources 168 Views Report Error

  • The Peanut Butter Falcon (2019) คู่ซ่าบ้าล่าฝัน
The Peanut Butter Falcon (2019) คู่ซ่าบ้าล่าฝัน

The Peanut Butter Falcon (2019) คู่ซ่าบ้าล่าฝัน

Your rating: 0
7 1 vote

Synopsis

เรื่องย่อ The Peanut Butter Falcon (2019) คู่ซ่าบ้าล่าฝัน

The Peanut Butter Falcon เป็นหนังที่น่ารักและดีมาก ๆ ดูแล้วหัวใจพองโต หัวเราะและร้องไห้ไปพร้อม ๆ กัน มีความอบอุ่น ฟีลกู๊ด และสร้างแรงบันดาลใจให้เดินตามความฝัน เรียกได้ว่า ตอนนี้หนังเรื่องนี้ขึ้นแท่นเป็นหนึ่งใน road/boat/raft trip movie ที่น่าจดจำและดีที่สุดตลอดกาลของเราอีกเรื่องหนึ่งไปแล้วเรียบร้อย

Zak เป็นดาวน์ซินโดรมแต่ถูกพ่อแม่ทอดทิ้ง และไม่มีที่ไป เขาจึงถูกรัฐส่งมาอยู่ที่สถานสงเคราะ์คนชรา วันหนึ่ง Zak หนีออกจากบ้านพักคนชรานั้นได้ โดยการช่วยเหลือของรูมเมท Carl (ผู้เข้าชิงออสการ์  ทำให้ Eleanor  ผู้ที่มีหน้าที่รับผิดชอบดูแล Zak ต้องออกไปให้ตามหา Zak กลับมา

Zak หนีออกมาแต่ตัว มีแค่กางเกงในติดตัวตัวเดียว และมีเป้าหมายที่จะเป็นฮีโร่หรือนักมวยปล้ำอย่างไอดอลของเขา Salt Water Redneck (ผู้เข้าชิงออสการ์ Thomas Haden Church) แต่โชคชะตาทำให้เขามาพบกับ Tyler (Shia LaBeouf จาก Transformers) ชาวประมงตกปูและตกอับ ที่กำลังถูกไล่ล่าโดย Duncan (ผู้เข้าชิงออสการ์ John Hawkes) และ Ratboy (แรปเปอร์ Yelawolf)

Zak & Tyler กลายมาเป็นคู่หูคู่เดินทางไปด้วยกัน แพลนคือ Tyler จะไปหางานใหม่ทำและเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่ Florida โดยระหว่างทางก็จะแวะไปส่ง Zak ก่อน ที่โรงเรียนสอนมวยปล้ำของ Salt Water Redneck ตามที่ Zak ดูโฆษณามาจากวิดีโอเทป

ด้วยอาการผิดปกติโดยกำเนิด ทำให้ Zak (ในหนัง) ต้องถูกดูถูกดูแคลน ถูกเหยียด และถูก bully ตลอดมาตั้งแต่จำความได้ ถ้าเขาไปบอกใครว่า “อยากเป็นฮีโร่ / จะเป็นนักมวยปล้ำ” เขาก็จะถูกหัวเราะเยาะ หรือโดยถากถางว่า “คนปัญญาอ่อนเป็นฮีโร่/นักกีฬาไม่ได้หรอก” มันเหมือนเขาไม่มีสิทธิที่จะตอบคำถามที่ว่า “โตขึ้นอยากเป็นอะไร” อย่างเด็กคนอื่นทั่วไป

หรือบางคน… ถึงแม้จะแสดงความเป็นห่วงเป็นใย เห็นอกเห็นใจ และไม่เคยพูดจาดูถูกดูแคลนเขา แต่ก็ปฏิบัติกับเขาเสมือนว่าเขาคนไม่ปกติอยู่ดี เช่น ไปห้ามให้เขาทำอะไรหรือไม่ทำอะไร ไปจำกัดขีดศักยภาพของเขา ฯลฯ ทั้งที่จริง ๆ แล้ว เราต้องเข้าใจเขาว่า ผู้ป่วยดาวน์ซินโดรมอาจจะพัฒนาช้าแต่ก็ไม่ได้แปลว่าเขาจะไม่พัฒนาเลย

แน่นอนว่า Zak อาจจะทำไม่ได้ในหลาย ๆ อย่าง แต่ก็เช่นเดียวกับคนทั่วไป…​ ไม่มีใครเกิดมาแล้วทำได้หรือทำเป็นในทุก ๆ อย่าง แต่อย่างน้อย คนทุกคนเกิดมาพร้อมกับพรสวรรค์หรือความสามารถพิเศษของใครของมัน เช่น Zak ก็มีพละกำลังมากกว่าผู้ชายกำยำหลายคน และมีทั้งพรสวรรค์-ทั้งแพชชั่นในกีฬามวยปล้ำ เพียงแต่ตลอดเวลาที่ผ่านมา เขาอาจจะไม่มีโอกาสได้โชว์มันออกมาและไม่มีโอกาสได้พัฒนามันจนกระทั่งได้หนีออกมาสู่โลกกว้างและมาเจอ Tyler

 

Original title The Peanut Butter Falcon (2019) คู่ซ่าบ้าล่าฝัน

Director

Director

Cast

Similar titles

The Con-Heartist (2020) อ้ายคนหล่อลวง
I Still Believe (2020) ฉันยังเชื่อ
Contagion (2011) สัมผัสล้างโลก
The Terminator 1(1984) คนเหล็ก 1
The Resident (2011) แอบจ้อง รอเชือด
The Bravest Escort Group (2018) ขบวนการเปาเปียวผู้พิทักษ์
1408 (2007) ห้องสุสานแตก
Share (2019) ยา..นรก
I Am All Girls (2021) ฉันคือตัวแทนเด็กผู้หญิง
The Shallows (2016) นรกน้ำตื้น
Let Them All Talk (2020) สนทนาภาษาชีวิต
Logan Lucky (2017) แผนปล้นลัคกี้ โชคดีนะโลแกน