What's happening?

Video Sources 129 Views Report Error

  • Total Recall (2012) คนทะลุโลก

Synopsis

เปิดฉากมาแรกๆ ก็คิดว่าเป็นหนังแบบ.. สมัยใหม่ปกติทั่วๆไป (อยากรู้จริงๆว่าใครเป็นคนแต่งเรื่องและกำกับการแสดง)

เราว่าเขาสื่อให้คนดูเข้าใจ หลายๆอย่าง

ในเรื่อง จะเห็นมีคนเอเชียเยอะมากนะ จริงๆก็มีทุกๆชาติแหละ >.<

ในโลกปัจจุบัน ที่ไม่ใช่ในหนัง พวกเราคนเอเชีย หัวดำๆ ทำไมเราต้องค่าเงินบาทต่ำกว่าฝรั่ง ไปทำงานเมืองนอกเป็นชนชั้นล่าง??? คนที่จะไปอยู่ชั้นบนได้ก็ต้องเก่งระดับเทพถึงจะทำได้ แล้วทำไมฝรั่งมาเที่ยวบ้านเราได้ เราไปเที่ยวบ้านเขาไม่ได้(ถ้าไม่มีเงินเยอะๆ)

 

หลายๆคนอาจจะบอกว่า มันเป็นประวัติศาสตร์(ทองคำ เรื่องระบบอัตราแลกเปลี่ยน) มันเป็นระบบเศรษฐกิจ เป็นระบบอัตราแลกเปลี่ยน

 

แต่ถ้าคิดในด้าน สิทธิมนุษยชน พวกเราเป็นคนเหมือนกันนะ >.<

 

ในหนังเนี่ย เขาให้คน Colony ตัวเอกเป็นฝรั่งและคนดำ พวกที่อยู่ Britain ก็เป็นฝรั่งและคนดำ ถ้าเราดูในหนัง เขาจะสื่อเลยว่า.. คนเหมือนกัน(ฝรั่งเหมือนกันด้วย) ทำไมชาว Colony จะต้องไปทำงานเป็นชนชั้นล่างของ Britain ด้วย ทั้งๆที่เป็นคนเหมือนกัน???

 

ในหนังมันเห็นชัด เพราะเขาใช้ประเทศ อังกฤษ กับ ออสเตรเลีย และใช้ตัวแสดงเป็นฝรั่งทั้งหมด

 

แต่ในความเป็นจริง ที่เราคิดว่าผู้กำกับและคนแต่งเรื่องนี้ เขาไม่กล้าใช้คนจริงๆแสดง ซึ่งมันคือคนเอเชียและประชากรประเทศด้อยพัฒนาและกำลังพัฒนาทั้งหลาย

 

ประเทศแถบเอเชียหรือประเทศอื่นๆที่เป็นประเทศด้อยพัฒนา พวกเราทำไมไปเที่ยวเมืองฝรั่งไม่ได้ถ้าไม่มีเงิน? แล้วทำไมเราอยากไปทำงานประเทศเขา ไปเป็นพลเมืองประเทศเขาเพื่อหาเงินเยอะๆ หรือเพื่อยกระดับตัวเอง ทั้งๆที่พวกเราก็เป็นมนุษย์เหมือนกัน เป็นคนเหมือนกัน แต่ที่ค่าเงินเขาแพงกว่า เพราะสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เขาเป็นผู้ชนะสงคราม เขามีทองมากกว่าเรา แล้วเขาก็เอาราคาทองมาใช้เป็นตัววัดค่าอัตราแลกเปลี่ยน

 

ที่เราด้อยกว่าเขา เพราะเขาเป็นผู้ชนะในสงครามโลกครั้งที่ 2

 

แต่ปัจจุบันนี้ มันไม่ใช่ยุคสงครามแล้ว ทุกๆประเทศ คนทุกๆคน ควรจะมีสิทธิในความเป็นมนุษย์ที่เท่าเทียมกัน

 

อีกประเด็น ที่หนังเรื่อง Total Recall ต้องการสื่อ ก็คือ เรื่องที่อเมริกาทำสงครามกับอิรักเพื่อเอาบ่อน้ำมัน (แต่ในหนัง ใช้เหตุผลว่า Britain อยากทำสงครามกับ Colony เพื่อแย่งชิงดินแดนที่มีมากกว่า)

 

เราคิดว่า หนังเรื่องนี้ไม่ต้องการใช้ตัวหลักหรือดินแดนหลักเป็นอเมริกา เพราะมันจะตรงเกินไป เขาก็อ้อมๆเอา ไปใช้แผนที่ของอังกฤษกับออสเตรเลียแทน แต่ความหมายมันสื่อเลย!!

 

แบบ.. หาเรื่องอ่ะ.. ผู้นำสาธารณรัฐบริตเตน หาเรื่องทำสงครามกับ Colony อ่ะ แล้วถ้าจะทำสงครามแบบตรงๆ แน่นอนว่าประชาชนย่อมไม่พอใจและไม่เห็นด้วยแน่ เพราะมันจะดูป่าเถื่อนและโหดร้ายเกินไป เพราะฉะนั้น ก็ต้องทำให้ Colony มีพวกก่อการร้ายหัวรุนแรง แล้วแกล้งฆ่าประชาชนตัวเองด้วยนะ แล้วใส่ความพวก Colony เพื่อที่จะได้หาเรื่องสะสมกำลังทหารและพัฒนาอาวุธเพื่อไปยึดดินแดนเขา เพราะดินแดนเขามีทรัพยากรมากกว่าตัวเอง แต่ตัวเองอ่ะมีกำลังทหารมากกว่าเขา

 

เออ.. เราดูเรื่องนี้เราไม่ได้จะจับโยงนะ แต่มันเห็นชัดเลย ว่าผู้กำกับต้องการสื่ออะไร >.<

 

ส่วนตอนจบของหนังนะ ที่เขาถกๆกันว่าตกลงพระเอกฝันหรือเรื่องจริง ส่วนตัวเราว่า พระเอกฝันล้วนๆเลย –‘

 

เพราะ…

 

เราดูมาตั้งนาน เราก็ยัง งง ว่า.. มัน Total Recall ตรงไหนฟระ ??? (มีหน่อย ตรงที่เพื่อนพระเอกมาบอกให้พระเอกยิงนางเอกอ่ะ บอกว่าพระเอกอยู่ใน Rekall นี่ไม่ใช่เรื่องจริง) แต่หลังจากฉากที่เพื่อนพระเอกแวบมาบอก เราก็ยังงงว่า หนังเรื่องนี้มันไปเกี่ยวกับ Total Recall ตรงไหน ทั้งเรื่องมีแต่สายสืบแล้วก็ยิงกันตาย

 

พอดูไปดูมา.. ตอนจบ พระเอกเปิดดูแขนตัวเอง ไม่เห็นสัญลักษณ์ Rekall บวกกับพระเอกมองไปที่ป้ายไฟใหญ่ๆของ Rekall อ่ะ เราว่า พระเอกก็รู้ตัวแล้วล่ะว่าที่ผ่านๆมา มันเป็นความฝันทั้งหมด –‘ ไม่ใช่เรื่องจริงเลย แต่ก็ยังจูบเมลีน่านะสุดท้าย 55555+ ^0^

 

อย่างนี้ค่อยสมชื่อ Total Recall หน่อย –‘ เพราะถ้าทั้งหมดเป็นความจริงไม่ใช่ความฝัน เราก็ยังงงอยู่ว่า มันจะตรงกับชื่อเรื่องว่า Total Recall ตรงไหน??? แต่พอตอนจบ พระเอกดูแขนตัวเองเท่านั้นแหละ เราก็แบบ.. “เออ.. แบบนี้ค่อยสมชื่อหน่อย >< Total Recall จริงๆ –‘ ”

แต่ก็อย่างว่า ถ้าบอกตั้งแต่แรกว่าเป็นความฝัน มันก็ไม่สนุกนะ ใครจะไปอยากนั่งดูคนกำลังฝันล่ะ(ถึงจะเป็นหนังก็เถอะ) แต่ถ้าเราคิดว่ามันเป็นความจริง(จุดที่ทำให้คนดูคิดว่าเป็นความจริง ก็ตอนที่พระเอกยิงเพื่อนตัวเองตายอ่ะแหละ) เราว่าจุดนี้แหละ ที่ผู้กำกับต้องการทำให้คนดูเชื่อว่าเป็นความจริง(ไม่งั้น ไม่มันส์ ตามจิตวิทยา ถ้าคนดูคิดว่ามันเป็นแค่ความฝันของพระเอก อารมณ์คนดูมันจะไม่มันส์ แต่ถ้าเชื่อว่าเป็นความจริง มันจะรู้สึกอินตามฉากต่างๆมากกว่า มันลุ้นกว่า) แล้วเขามาเฉลยตอนสุดท้าย มันเป็นความฝัน เพราะชื่อหนัง มันก็บอกอยู่ว่า Total Recall

 

ส่วนเรื่องที่พระเอกฝันเห็นนางเอก(มาลีน่า)ซ้ำๆ ก็เพราะฝันเห็นหน้าซ้ำๆนั่นแหละ เลยเก็บเอาไปเป็นนางเอกในความฝันตัวเองซะเลย เหอๆๆ ^^

(ไม่รู้จำชื่อนางเอกถูกรึเปล่านะ)

Director

Director

Cast

Similar titles

The 15.17 to Paris (2018) หยุดด่วนนรก
Trolls (2016) โทรลล์ส
Hereditary (2018) กรรมพันธุ์นรก
The Swallows of Kabul (2019)
Agent Vinod (2012) เอเจ้นท์ วิโนท พยัคฆ์ร้าย หักเหลี่ยมจารชน
Abduction (2011) พลิกโลกล่าสุดนรก
Chef (2014) เชฟจ๋า
The Water Diviner (2014) จอมคนหัวใจเทพ
Faces in the Crowd (2011) ซ่อนผวา…รอเชือด
Jungle Beat The Movie (2021) จังเกิ้ล บีต เดอะ มูฟวี่
Ghajini (2008) เกิดมาฆ่า…กาจินี
Upgrade (2018) อัพเกรด