What's happening?

Video Sources 255 Views Report Error

  • Class of 83 (2020) นักฆ่านอกเครื่องแบบ
Class of 83 (2020) นักฆ่านอกเครื่องแบบ

Class of 83 (2020) นักฆ่านอกเครื่องแบบ

Your rating: 0
5 1 vote

Synopsis

Class of ’83 นักฆ่านอกเครื่องแบบ หนังอินเดีย Netflix ที่สร้างจากนิยายอาชญากรรมอันดับ 1 ของอินเดีย อ้างอิงจากเรื่องจริงของกลุ่มตำรวจนอกระบบในปี 1983 ที่ถูกตั้งขึ้นมาเพื่อกวาดล้างแก๊งอาชญากรรมที่มีนักการเมืองหนุนหลังจนไม่มีใครจัดการได้

หนังอินเดียที่หยิบนิยายขายดีมาสร้างลง Netflix แต่ตัวเรื่องเกริ่นไว้แต่แรกว่าได้แรงบันดาลใจมาจากนิยาย ไม่ใช่การหยิบมาทำตรงๆ ซึ่งตรงนี้ก็ไม่แน่ใจว่าเพราะเหตุใด แต่อาจจะเพราะเรื่องราวนี้ถูกอ้างอิงว่ามาจากเรื่องจริงในยุคมืดของกรมตำรวจอินเดียเมื่อปี 1983 ที่แก๊งอิทธิพลมากมายจ่ายเงินซื้อตำรวจได้ทั้งกรม อีกทั้งยังมีนักการเมืองใหญ่คอยเคลียร์ทางให้อีก จึงเป็นเหตุให้เรื่องราวนี้เกิดขึ้นมา แต่คงถูกปรับดัดแปลงให้มาเป็นนิยายมากกว่าจะเป็นชีวประวัติของบุคคลในเรื่องนี้ที่เป็นตำรวจนอกระบบ และก่ออาชญากรรมร้ายแรงมากมาย ด้วยข้ออ้างว่าการอยู่ในระบบไม่สามารถจัดการพวกนี้ได้

เรื่องราวเริ่มขึ้นตามชื่อเรื่องเลยคือ คลาสชั้นเรียนนักเรียนตำรวจรุ่นจบปี 83 ที่มีนายตำรวจชื่อดัง วิชัย ซิงห์” ถูกย้ายมาเป็นอธิบดีคนใหม่ ด้วยข่าวลือว่าเขาถูกย้ายเพราะไปขัดขาแก๊งใหญ่เข้า ก่อนที่เขาจะไปเจอกับแก๊งนักเรียนท๊อป 5 บ๊วยสุดของคลาส ที่มีความตั้งใจแต่ไร้ฝีมือ ด้วยความแค้นที่มีต่อแก๊งค์ คัลซีการ์” แก๊งใหญ่สุดในบอมเบย์ (มุมไบ) ที่เขาจัดการไม่สำเร็จ เขาจึงยืมมือนักเรียนทั้ง 5 ให้ไปจัดการฆ่านอกระบบตำรวจ ด้วยการสอนความรู้พลิกแพลงนอกหลักสูตรให้แก่พวกเขา จนกลายเป็นนักฆ่านอกเครื่องแบบที่จบไปทำงานไล่ล่าแก๊งอาชญากรรมในมุมไบอย่างบ้าระห่ำ

แม้ว่าเรื่องราวที่เกริ่นมาจะดูดุเดือดก็จริง แต่พอมาเป็นหนังกลับกลายเป็นออกติดตลกนิดๆ ไปแทน ซึ่งน่าจะเป็นความตั้งใจของผู้สร้างที่ต้องการให้เรื่องดูบันเทิงมากกว่าจะเครียดตามแนวหนังอาชญากรรม ซึ่งส่วนที่ติดตลกก็มาจากช่วงครั้งแรกที่ วิชัย ซิงห์ สอนนักเรียนบ๊วยสุดของคลาสแบบนอกหลักสูตร เหมือนเรียนลัดกับของจริง พร้อมทั้งสอนแทคติกการโกงแบบตำรวจให้อีก ซึ่งกลายเป็นว่าหนังช่วงครึ่งแรกให้อารมณ์ติดตลกดูบันเทิงจนผิดจากหน้าหนังอยู่พอสมควร

นี่เป็นหนังที่หน้าตาภายนอกดูดุเดือด แต่ในเรื่องกลับหน่อมแหน้มติดตลกไปซะเยอะ แถมพอเข้าช่วงที่ควรจะดุเดือดก็กลับรวบรัดจบทำออกมาเบาๆ แล้วก็ไปโฟกัสที่ปัญหาของตำรวจที่ใช้อำนาจนอกระบบจนเคยชินจนกลายมาเป็นอาชญากรซะเอง ซึ่งมีการอิงจากเรื่องจริงในบทสรุปตอนท้าย แต่ก็ไม่ได้รู้สึกว่าเรื่องราวของพวกเขาโดดเด่นอะไรนัก

Director

Director

Cast

Similar titles

Miami Vice (2006) ไมอามี่ ไวซ์ คู่เดือดไมอามี่
Gotti (2018) ก๊อตติ มาเฟียคนสำคัญ
Independence Day (1996) ไอดี 4 สงครามวันดับโลก
Abraham Lincoln Vampire Hunter (2012) ประธานาธิบดี ลินคอล์น นักล่าแวมไพร์
Hotel Artemis (2018) โรงแรมโคตรมหาโจร
The One and Only Ivan (2020) อีวาน เพื่อนรัก
22 July (2018) 22 กรกฎาคม วันมหาโหด
22 Jump Street (2014) สายลับรั่วป่วนมหาลัย
Happiest Season (2020) ไม่มีฤดูไหนไม่รักเธอ
Unleashed (2020) ปลดปล่อย
Mortal (2020) ปริศนาพลังเหนือมนุษย์
P Storm (2019) คนคมโค่นพายุ 4